Bí quyết để làm bát đĩa sạch sẽ hơn

Việc rửa bát đĩa như nhiều người vẫn nghĩ là rất đơn giản, không cần phải đầu tư “chất xám” nhưng ngoài việc chế biến một bữa ăn ngon miệng, hợp vệ sinh thì những bát đĩa được rửa sạch sẽ cũng góp phần làm cho bữa cơm gia đình thêm ngon hơn. Để bát đĩa thật sự vệ sinh sau khi rửa, bạn thử tham khảo một số mẹo nhỏ dưới đây:

1. Dọn sơ trước khi rửa

Trước khi rửa bát đĩa, bạn nên gạt sạch thức ăn thừa hay xương xẩu… còn vương lại trên bát đĩa vào thùng rác.
Tráng qua đồ cần rửa bằng nước. Tốt nhất là dùng nước ấm hoặc xối mạnh dưới vòi nước chảy. Việc này có tác dụng làm ướt các vết bám khô khó rửa, đồng thời đẩy phần lớn dầu mỡ thoát khỏi bề mặt bát đĩa…

2. Phân loại đồ cần rửa

Chọn lựa phân loại bát đĩa theo các kích cỡ, độ nông sâu khác nhau rồi xếp sang chậu rửa kế bên theo thứ tự: Đĩa to nông lòng nhất để dưới cùng, các đĩa nhỏ hơn để phía trên. Hết đĩa rồi thì đến bát, cũng theo thứ tự to dưới nhỏ trên. Như vậy, ở công đoạn xả nước, nước sẽ chảy lần lượt từ trên xuống dưới cùng làm trôi hết hỗn hợp nước rửa bát lẫn dầu mỡ thức ăn, vừa tiết kiệm nước sạch, vừa tiết kiệm thời gian.

3. Tiết kiệm nước rửa bát bằng cách:

Chọn loại giẻ rửa bát tạo bọt: Nếu bạn không muốn lãng phí nước rửa bát thì nên có ngay miếng rửa bát tạo bọt. Với cùng lượng nước rửa bát, công cụ rửa tạo bọt này có thể rửa được gấp đôi số bát đĩa bẩn so với loại giẻ không tạo bọt.

Pha loãng nước rửa bát: Pha nước rửa bát với nước sạch theo tỉ lệ 2/8, kết hợp với miếng rửa tạo bọt là cách rửa bát đĩa vừa vệ sinh lại vừa tiết kiệm. Nên chọn mua nước rửa bát loại đậm đặc của các nhãn hiệu uy tín trên thị trường, có thể đắt hơn một chút nhưng cho khả năng tạo bọt nhiều hơn, rửa được nhiều bát đĩa hơn. Ngoài ra, bát đĩa sau khi rửa còn lưu lại hương thơm tự nhiên dễ chịu mà còn không độc hại cho da tay.

4. Tráng bát đĩa dưới vòi nước chảy

Nhiều người sau khi rửa qua nước rửa bát thường ngâm bát đĩa, đồ dùng trong bồn (chậu) nước. Điều này khiến dầu mỡ, mùi thức ăn không trôi hết được mà bám lại một phần trên bề mặt đồ dùng đã rửa.

5. Vệ sinh giẻ và bồn (chậu) rửa

Những giẻ rửa bát, cọ nồi, bồn (hoặc chậu) rửa là nơi quy tụ nhiều vi khuẩn nhất trong bếp. Tốt nhất bạn nên làm vệ sinh những thứ này trước và cả sau khi rửa bát đĩa. Đối với miếng rửa bát, sau khi giặt sạch hãy phơi nơi khô ráo, thoáng mát. Nếu phơi dưới ánh nắng mặt trời thì càng tốt.

 C.T

Advertisements

About Bếp từ

I love VietNam

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: